Mô tả chi tiết rượu vang

time-icon 14/09/2018 time-icon Đăng bởi: nguyễn văn huấn

                                Mô tả rượu vang

 

1 Màu sắc

Màu rượu chính là cái nhìn đầu tiên khi chúng ta đánh giá một chai rượu nó cho ta biết chai rượu đó  là giống nho gì ? , thời gian ủ , độ đậm nhạt của rượu . Việc này chúng ta cũng có thể biết được khi chúng ta đọc nhãn chai nhưng trăm hay không bằng mắt thấy . Khi chúng ta trực tiếp nhìn thấy một chai rượu tốt đương nhiên nó phải có mầu sắc đồng đều , tươi sáng , sóng sánh .

 1. Màu rượu vang đỏ .
 • Màu rượu sáng , đỏ ruby là giống nho Pinot Noir hay Gammay đặc tính chung là rượu nhẹ độ , vị tannin (chát ) thấp , độ axit (độ chua )vừa phải .
 • Màu rượu tối , đỏ nâu sáng là các giống Merlot , Sangiovese đặc tính êm vừa , Cân bằng giữa vị Tannin( chát )và axit (chua) nhẹ .
 • Màu rượu tối đỏ nâu sẫm là những giống nho Syrah , Malbec , Cabernet sauvignon có tính chất đậm , mạnh , vị tannin lất át .
 1. Màu rượu vang trắng
 • Màu rượu nhạt sắc mầu pha trắng hoặc xanh là rượu của giống nho Pinot Grigio , Alsacce Riesling , Sauvignon Blanc có đặc tính khô nhẹ(không ngọt ) ,chua cao , vị trái cây họ chanh.
 • Màu rượu vừa , có mầu vàng kim loại nhạt là giống nho Chenin Blanc , Alsace Gris & Gewurztraminer thuộc loại rượu trắng đậm vừa , có vị chua không qua cao hoặc vị bán ngọt
 • Màu rượu đậm , sắc vàng kim rõ rệt có lai ánh mầu đồng là những giống Chardonnay , Sémillon , Viognier , thuộc loại rượu trắng đậm thường được ủ trong thùng gỗ sồi , có vị đậm ngậy ít độ a-xít .

2 Mùi hương trong rượu

Một chai rượu tốt chắc chắn sẽ có mùi đặc trưng của giống nho ,Terroi ( là tổng hòa các yếu tố đại lý , thời tiết khí hậu thổ nhưỡng , địa hình nguồn nước tác động đến giống nho )  ,phương pháp ủ làm ra nó . Đặc biệt thùng gỗ sồi dùng để ủ rượu lại có thể tạo ra một phức hợp mùi rất đa dạng cho rượu nho từ mùi thơm bơ ( caramen , vani, da thuộc ), mùi khói (sợi thuốc lá , bánh mì cháy , nhựa đường ) cho đến mùi gỗ (vỏ hộp xì gà , gỗ bút chì , gỗ tuyết tùng ). Những mùi vị này là đặc tính rất quan trọng đối với rượu vang đỏ , trong khi đó rượu vang thì ít được ủ trong thùng gỗ sồi hơn vì nhiều giống vang trắng rất tinh tế nhậy cảm nên ủ trong thùng gỗ sồi có thể làm biến chất đặc tính quan trọng trong trái nho .

 1. Các nhóm mùi thuộc đăc tính giống nho
 • Nhóm mùi trái cây : (Fruity) các loại quả rừng , quả mọng , quả nhiệt đới , quả họ cam chanh .
 • Nhóm mùi hoa lá : (Floral ) hoa hồng hoa cam . violet, hoa kim ngân lá keo tram , cỏ mới .cắt .
 • Nhóm mùi rau củ : ( Vegetably) trái oliu , măng tây , ớt chuông , tiêu xanh .
 1. Các nhóm mùi do đặc tình vùng quyết định
 • Nhóm mùi đất (Earthy ) đất bùn , dương xỉ , rêu mốc , nấm ăn .
 • Nhóm mùi khoáng chất : ( Mineral ) đá lửa , đá ướt , phấn vôi , vỏ hầu.
 1. Các nhóm mùi do thùng gỗ sồi tạo ra
 • Nhóm hạt khô (Nutty ) hạt dẻ , hạnh nhân , hồ đào
 • Nhóm mùi gia vị ( Spicy ) vani , hoa hồi , đinh hương , quế .
 • Nhóm mùi trái cây khô : ( Jammy ) nho khô , trà là khô, mơ khô , sung khô .
 • Nhóm khói gỗ : (Smoky ) hộp xì gà , gỗ tuyết tùng , nhựa đường , xăng dầu , trà đen , sợi thuốc lá , vỏ bút chì .
 • Nhóm béo ngậy : ( Creamy ) nhóm bơ sữa , caramen , chocolate , da thuộc , xạ hương .

Kết luận trong tất cả các mùi hương thì mùi trái cây là mùi quan trọng nhất . Vì vậy ta cần nhớ các mùi trái cây sau 

 • Trong rượu vang đỏ có mùi của họ quả mọng đen ( Black Fruits ) như  : dâu đen ( Blackberry ) , quả lý đen ( Blackcurrant ) mận đen , việt quất (Blueberry ) , anh đào tím (Balackcherry ) ..vv  nó thuộc loại vang đỏ đậm đó sẽ các giống nho Cabernet Sauvignon , Malbec , Syrah.
 • Trong rượu vang đỏ có mùi với họ quả mọng đỏ ( Red Fruits ) như : mạn việt quất (Cranberry ), quả lựa , quả lý chua , anh đào , dâu tây , phúc bồn tử , mận đỏ , thanh long ….vv  thuộc nhóm vang đỏ vừa và nhẹ là mùi của giống nho Pinot Noir , Grenache , Sangiovese , Merlot.
 • Trong nhóm mùi hoa quả mận mơ : gồm có mùi mơ vàng , đào trắng , táo , lê thì  loại này đều thuộc rượu vang trắng bán ngọt từ các giống nho Moscato , Sauvignon Blanc , Gewurztraminer , Chenin Blanc , Vigognier .
 • Còn nhóm mùi hoa quả họ chanh có mùi bưởi chum , cam chanh dây , chanh ta , dứa đây là những loại rượu vang trắng phong phú từ nhẹ đến đậm .   sẽ là các giống nho Chardonay,  Riesling , Pinot Gris , Sémillon ,

3 Vị rượu

 1.  Vị ngọt  -  Dry

Dry được dịch ra là khô , nhiều người hay miêu tả là chai rượu vang này khô nhưng ở đây nó không hoàn toàn đúng vì sao có vị khô được . Khi nếm rượu vị mà ta cảm nhận được nó có đường hay không thì gọi là ngọt hoặc không ngọt  . Vị được chia làm 3 mức độ chính

 • Khô / Dry /Sec : không ngọt chút nào
 • Ngọt nhẹ / Off Dry / Medium Sweet / Demi sec hay còn gọi bán ngọt
 • Ngọt / Sweet / Doux
 1. Vị chua  - Acidity

Vị chua là yếu tố cơ bản của vang trắng vì thiếu yếu tố tannin / chát nên vị chua càng được thể hiện rõ .

 • Khi mô tả độ chua trung bình , dễ chịu ta sẽ dùng tính từ như tươi mát , giòn , nhẹ
 • Khi mô tả độ chua thấp sẽ dùng các từ như : mềm , nhạt ,
 • Còn độ chua cao sẽ được mua tả là : chua , rất chua ,
 1.  Vị chát – Tannin

Vị chát do tannin trong cuống nho , hạt nho và vỏ nho tạo ra nên nó là đặc tính cơ bản của rượu vang đỏ . Vị chát là nhiều hay ít yếu tố đàu tiên là do giống nho , sau đó là thời gian tiếp xúc giữa nước cốt nho với xác nho .

 • Rượu có nhiều tannin sẽ được mô tả là cứng , chắc , mạnh ,thô …vv
 • Rượu có vị tannin dễ chịu hơn sẽ được gọi là cân bằng , êm , dịu …
 • Còn rượu có vị tannin nhẹ sẽ được mô tả là mềm , hay nhạt …
 • Ngoài ra để miêu tả 1 số vị tannin khó chịu thường có trong vang đỏ trẻ, rẻ tiền hay rượu vang đỏ mà để quá lạnh sẽ là rượu đắng , gắt , háo .
 1. Vị cồn – Alcohol

Vị cồn cho ta cảm giác nồng hay không nồng . rượu hăng mùi cồn nhiều sẽ là những loại chất lượng thấp cho ta cảm giác ‘nóng’ , nồng trong miệng . Còn rượu ngon tốt thì chắc chắn mùi vị trái cây sẽ chiếm ưu thế và rượu sẽ mềm , mượt , nhẹ nhàng .

 

4 Độ đậm

Độ đậm hay còn được gọi là trọng độ (Body , Weight ) là tổng hòa của các yếu tố như : độ cồn , độ chua , độ ngọt , độ tannin mang lại cho ta cảm giác chung trong miệng . Độ đậm của rượu được chia thành như sau  :

 1. Vang trắng nhẹ

Những loại rượu vang trắng khô nhẹ dễ uống này là một số loại rượu vang được bán nhiều nhất trên thế giới  . Pinot Gris (còn gọi là Pinot Grigio) và Sauvignon Blanc 

 

 

 1. Vang trắng đậm

Điều gì làm cho chúng khác biệt so với rượu vang trắng nhẹ thường liên quan đến kỹ thuật làm rượu đặc biệt bao gồm cả việc sử dụng gỗ sồi lão hóa, (giống như whiskey tuổi, rượu trở nên mượt mà hơn với quá trình lão hóa thùng). Chardonnay , Viognier.

 

 

 1. Rượu vang trắng ngọt

 

    Vang trắng ngọt là một số loại rượu lâu đời nhất trên thế giới.

Có rất nhiều loại rượu vang thơm tuyệt vời để thử, và hầu hết là giá cả phải chăng. Một vài ví dụ trong số này bao gồm Moscato d'Asti, Gewürztraminer , Riesling . và Torrontés (tuyệt vời nếu bạn thích phong cách khô hơn)

 1. Rượu vang đỏ 
 

 

Các loại rượu vang đỏ có thân màu sáng thường có màu nhạt (bạn có thể nhìn xuyên qua chúng trong một ly) và có tannin rất nhẹ. FYI, tannin có vị đắngtrong rượu vang và làm khô miệng của bạn ra theo cách giống như đặt một túi trà ướt trên lưỡi của bạn. Vì lý do này, rượu vang đỏ nhẹ là một số loại rượu vang đáng thèm muốn nhất trên thế giới. Pinot Noir , Gamay , 

 

 1. Rượu vang đỏ vừa

 

 

Rượu vang đỏ trung bình là những gì tôi muốn gọi là "rượu vang thực phẩm". Họ cung cấp tấn hương vị với một sự cân bằng của zesty axit mà làm cho chúng phù hợp với nhiều loại thực phẩm . Đây là những loại . Grenache, Sangiovese, Merlot, Zinfandel, Montepulciano, Cabernet Franc và Barbera .

 

 

 1. Rượu vang đỏ đậm

 

Rượu vang đỏ toàn thân là loại rượu vang đđậm nhất và đậm nhất trong tất cả các loại rượu vang đỏ. Tannin có vẻ k lạ và cay đắng nhưng tannin trong rượu gắn với protein trong nước bọt của chúng ta và nó có tác dụng làm sạch vồm miệng . Syrah / Shiraz, Sauvignon, Malbec ,Pinotage

 

                               

Viết bình luận của bạn:
icon
Gọi điện
icon
Zalo
icon
Chat ngay