Tìm hiểu về rượu vang .

time-icon 12/09/2018 time-icon Đăng bởi: nguyễn văn huấn

Rượu vang là Gì ? Định nghĩa về Rượu Vang 

Rượu vang còn gọi là Rượu Nho là đồ uống có cồn được lên men từ nho .Theo Ernest Hemingway " rượu vang được coi là một trong những điều văn minh nhất trên thế giới và mang lại một mức độ thưởng thức thống khoái hơn bất cứ thứ gì ta có thể mua được trên cõi đời này "  trong cuốn Rượu vang món quà Thượng Đế của tác giả Lê Văn. 

Lịch sử phát triển  

Nhân loại bắt đầu biết uống rượu vang từ bao giờ ? Ai là người đầu tiên nghĩ ra cách làm rượu vang ? Ngay cả những nhà khảo cổ học và nhân chủng học cũng đành chịu. không thể trả lời được một cách chính xác cho những câu hỏi đó. Người ta chỉ đưa ra một vài giả thuyết dựa trên những cổ vật hay chứng liệu tìm thấy. 

Ví dụ mới đây nhất ở bên Hy Lạp họ đã tìm thấy chum vại và nậm vò làm bằng đất nung vùi sâu dưới nhiều lớp đất đá . Bằng phương pháp khoa học họ ước tính chúng được làm ra từ hơn ngàn 5 năm trước và bên trong vò nậm đó họ có thấy cặn rượu vang còn sót lại

Ở Ai Cập cũng có nhiều bằng chứng cho thấy các thời Pharaohs cổ đại cũng đã biết trồng những giống nho đỏ và dùng trái nho ấy làm ra rượu vang. Điều này được thể hiện trên nhũng bức tranh được vẽ bên trong kim tự tháp hình ảnh dân chúng đi hái nho ép lấy nước , rồi cho lên men để làm rượu. Nhưng để khẳng định " ai là người đầu tiên nghĩ ra cách làm rượu vang " thì chẳng có một tài liệu lịch sử nào đáng tin cậy nói đến chuyện đó .

Người ta chỉ biết Rượu vang thật sự phát triển và trở thành biểu tượng của tôn giáo , tín ngưỡng và  thương mại trong nền văn minh cổ đại của người La Mã, họ đưa vị thần Bacchus thành thần rượu vang của riêng mình. 

Nguyên tắc làm rượu

1 Hái một đống những chùm nho chín đem về 
2 Bỏ chùm nho vào 1 thùng lớn hoặc vại lớn 
3 Nghiền hay ép vỡ trái nho cho nước nho chảy ra
4 Đợi một thời gian cho lớp men trên vỏ nho biến chất đường trong nước nho thành rượu. 

Đó là nguyên tắc đơn giản nhất có từ thủa sơ khai song việc sản xuất rượu vang để đưa ra thị trường thì không hề đơn giản . Ngày nay với những kinh nghiệm trong quá khứ và những tiến bộ khoa học hiện đại , các nhà làm rượu có cả loạt công cụ và phương tiện để làm cho rượu vang ngày càng thơm ngon và hấp dẫn hơn.  

>>>>XEM THÊM CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM RƯỢU HIÊN ĐẠI ( TẠI ĐÂY)

Các loại rượu vang 

Có 200 loại rượu vang được phân chia theo nhiều loại khác nhau nhưng cách quen thuộc nhất và dễ dãng nhất vẫn là cách chia rượu vang theo nhóm sau : Rượu vang Đỏ , rượu vang Trắng , rượu vang Rose (Hồng) , rượu vang Champane ( vang nổ) , và cuối cùng là rượu vang Ngọt. 

Các loại nho làm rượu . 

Nho là nguyên liệu chính để làm rượu vang do vậy trái nho có tốt thì mới có thể biến chế thành rượu ngon được. Có hơn 1 ngàn giống nho khả dĩ để sản xuất rượu vang nhưng ta chỉ cần biết 6 loại nổi tiếng nhất bao gồm 3 giống nho đỏ : Cabernet Sauvignon, Merlot , Pinot Noir và 3 giống nho trắng gồm : Chardonnay, Sauvignon Blanc , Riesling .

Ngoài ra cũng cần biêt thêm 14 loại nho phụ khác , gồm 9 đỏ :Syrah - Shiraz , Zinfadel - Primitivo , Grenache, Sangiovese, Nebbiolo , Malbec , Cabernet Franc , Gamay , Tempranilo  và 5 trắng là : Chenin Blanc , Pinot Gris - Pinot Grigio , Gewurztraminer , Semilion , Viognier . 

>>> XEM THÊM: TẠI SAO TA CẦN BIẾT TÊN CÁC TÊN CÁC LOẠI NHO ?

 

Viết bình luận của bạn:
icon
Gọi điện
icon
Zalo
icon
Chat ngay