Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là gì ? Rượu vang đỏ hay còn được gọi là vang chát đây là loại rượu vang được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay. Chúng được sản xuất từ những loại nho đỏ có vỏ màu đỏ nổi tiếng như : Cabernet Sauvignon, Merlot, Camenere, Malblec ...

Có bao nhiêu loại rượu vang đỏ .? Chúng được chia như thế nào?

Có 3 loại rượu vang đỏ phổ biến nhất hiện nay và được mọi người thường xuyên sử  là : light boby, medium body hay full body ! Vậy Rượu vang đỏ light boby, medium body hay full body là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Body của vang được hiểu nôm na là cấu trúc, là độ đậm, mạnh của vang tạo ra trong vòm miệng. 

Để mô tả một cách gần gũi dễ tưởng tượng thì mình sẽ lấy vd uống 3 ly : Nước lọc, sữa đậu nành không đường và sữa bò nguyên kem. Cảm nhận với 3 ly này chắc chắn sẽ có sự khác nhau, vòm miệng sẽ cảm nhận sự đậm đà đặc sánh tăng dần từ nước lọc (nhẹ nhàng, trôi tuột) cho đến đậu nành ( hơi có chút cảm nhận về những chất trong đó) đến sữa bò nguyên kem ( cảm giác đậm đà khoang miệng, đọng lại trong vòm họng). Nôm na diễn đạt như thế để các bạn có thể hiểu dc light-body, medium-body và full-bodied của vang. 

Những thành phần chính ảnh hưởng đến body đó là: 

- Tannin (chát) : Nhiều tannin thì body càng đậm mạnh. Phần lớn vang đỏ chứa tannin và vang trắng thì không, Vang đỏ có xu hướng khi nếm full-bodied hơn vang trắng. 

- Độ ngọt: Lượng đường cũng ảnh hưởng đến body của vang. Đó là lý do tại sao sweet wine thường mang lại cảm giác đậm đà hơn là dry wine. Nó cũng giải thích tại sao một số loại dry wine thường có 1 lượng đường nhỏ để tăng body cho vang. 

- Acidity (chua) : Độ chua càng cao thì body càng giảm. Vì vậy vang chua nhiều sẽ mang lại cảm giác light-body hơn.

- Độ cồn: Nồng độ cồn cũng tăng body cho vang. Khi bạn uống thử 1 chai rượu vang cồn cao (bao gồm cả vang cường hóa) thì sẽ cảm nhận đậm đà hơn so với vang cồn thấp. 

- CO2: Giảm body của vang. Cảm nhận dễ dàng nhất khi uống sparkling wine thường mang lại cảm giác nhẹ hơn là still wine. 

Các yêu tố như khí hậu, thời tiết, cách làm vang, giống nho khi làm vang sẽ tạo ra vang light-bodied hay full-bodied ví dụ như khí hậu lạnh, mát mẻ thì vang sẽ có xu hướng light body hơn hay Pinot Noir sẽ nhẹ nhàng hơn là Cabernet Sauvignon. Dưới đây là hình minh họa về sự tăng dần của body vang đỏ . Các bạn cùng xem nhé!

NHỮNG CHAI RƯỢU VANG ĐỎ NGON BÁN CHẠY NHẤT HIỆN NAY 

icon
Gọi điện
icon
Zalo
icon
Chat ngay